Các loại hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu

Thứ Bảy, 02/04/2016, 22:04 GMT+7

Hàng hoá tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để tham dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm; máy móc, thiết bị, dụng cụ nghề nghiệp tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để phục vụ công việc như hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học, thi đấu thể thao, biểu diễn văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, khám chữa bệnh… trong thời hạn tối đa không quá 90 ngày (trừ máy móc, thiết bị tạm nhập, tái xuất thuộc đối tượng được xét hoàn thuế quy định tại điểm 9 Mục I Phần E Thông tư này). Hết thời hạn hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm hoặc kết thúc công việc theo quy định của pháp luật thì hàng hóa phải nhập khẩu về Việt Nam đối với hàng hóa tạm xuất và phải xuất khẩu ra nước ngoài đối với hàng hóa tạm nhập.

Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài mang vào Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài trong mức quy định, bao gồm:

- Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân người nước ngoài khi được phép vào cư trú, làm việc tại Việt Nam theo giấy mời của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc chuyển ra nước ngoài khi hết thời hạn cư trú, làm việc tại Việt Nam.

- Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép đưa ra nước ngoài để kinh doanh và làm việc, khi hết thời hạn nhập khẩu lại Việt Nam được miễn thuế đối với những tài sản đã đưa ra nước ngoài.

- Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; Hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài;

Riêng ô tô, xe máy đang sử dụng của gia đình, cá nhân mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam chỉ được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình.

Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao tại Việt Nam thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh này.

Hàng hóa nhập khẩu để gia công cho phía nước ngoài theo hợp đồng gia công đã ký được miễn thuế nhập khẩu và khi xuất trả sản phẩm cho phía nước ngoài được miễn thuế xuất khẩu. Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài để gia công cho phía Việt Nam theo hợp đồng gia công đã ký được miễn thuế xuất khẩu, khi nhập khẩu trở lại Việt Nam thì phải nộp thuế nhập khẩu đối với sản phẩm sau gia công (không tính thuế đối với phần trị giá của vật tư, nguyên liệu đã đưa đi gia công theo hợp đồng gia công đã ký; thuế suất thuế nhập khẩu tính theo sản phẩm sau gia công nhập khẩu; xuất xứ của sản phẩm theo quy định về xuất xứ của Bộ Thương mại), bao gồm:

– Nguyên liệu nhập khẩu, xuất khẩu để gia công;

– Vật tư nhập khẩu, xuất khẩu tham gia vào quá trình sản xuất, gia công (giấy, phấn, bút vẽ, bút vạch dấu, đinh ghim quần áo, mực sơn in, bàn chải quét keo, khung in lưới, kết tẩy, dầu đánh bóng…) trong trường hợp doanh nghiệp xây dựng được định mức tiêu hao và tỷ lệ hao hụt;

– Hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu làm mẫu phục vụ cho gia công;

– Máy móc, thiết bị nhập khẩu hoặc xuất khẩu để trực tiếp phục vụ gia công được thoả thuận trong hợp đồng gia công. Hết thời hạn thực hiện hợp đồng gia công phải tái xuất hoặc tái nhập. Nếu không tái xuất hoặc tái nhập phải kê khai nộp thuế theo quy định;

– Sản phẩm gia công xuất trả (nếu có thuế xuất khẩu);

– Sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn vào sản phẩm gia công hoặc đóng chung với sản phẩm gia công thành mặt hàng đồng bộ và xuất khẩu ra nước ngoài thì được miễn thuế như nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công nếu đáp ứng đủ các điều kiện: (i) Được thể hiện trong hợp đồng gia công hoặc phụ kiện hợp đồng gia công; (ii) Trong bản định mức nguyên liệu, vật tư nhập khẩu vào mục đích gia công phải có định mức của sản phẩm hoàn chỉnh này; (iii) Được quản lý như nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công;

– Linh kiện, phụ tùng nhập khẩu để làm hàng hoá bảo hành cho sản phẩm xuất khẩu.

Giám đốc doanh nghiệp nhận gia công chịu trách nhiệm về định mức sử dụng, định mức tiêu hao và tỷ lệ hao hụt (dưới đây được gọi là định mức tiêu hao) đối với hàng hóa nhập khẩu sử dụng vào đúng mục đích gia công. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết bị, máy móc, nguyên liệu, vật tư, sản phẩm gia công do phía nước ngoài thanh toán thay tiền công gia công khi nhập khẩu phải nộp thuế nhập khẩu theo quy định.

Các loại hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu

Các loại hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi đi du lịch nước ngoài

Chú ý những quy định

Có rất nhiều quy định, có thể có một vài quy định đặc thù tại một số quốc gia. Nhưng những quy định chung sau đây là thường có hơn hết.

- Bạn không được mua sắm gì nữa sau khi bạn đã đi vào khu vực quản lý, kiểm tra hay kiểm soát. Vì vậy, nếu muốn mua sắm gì thì hãy để chúng là đồ dùng cá nhân được kiểm soát cùng với bạn.

- Mỗi sân bay sẽ có quy định về số hàng mỗi loại là bao nhiêu. Khi mua hàng bao giờ bạn cũng phải trình thẻ lên máy bay để thanh toán và thường thì nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu cho bạn biết về quy định này. Hãy làm theo quy định và tốt nhất nên hỏi trước trước khi bạn đi lựa chọn các mặt hàng. Một số trường hợp đã không chú ý đến điều này và thường mất cả chì lẫn chài do không thể mang hàng hóa quá giới hạn lên máy bay và không còn đủ thời gian để quay lại cửa hàng để đổi trả. Kết quả là đành để món đồ mình muốn ở lại sân bay. 

- Bạn cũng nên tìm hiểu luôn các khâu hoàn thuế như thế nào để đến đúng nơi và gặp đúng người, tránh lòng vòng mất thời gian.

Khảo giá

Dù là mua hàng nhập miễn thuế bạn sẽ được lợi một khoảng lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng chẳng cần quan tâm giá cả cạnh tranh thị trường của chúng. Nếu biết cách, bạn sẽ còn mua được với giá rẻ hơn thế nữa.

- Đầu tiên bạn nên tham khảo giá ở trên mạng trước để dễ dàng so sánh khi ra mua ở sân bay.

- Bạn nên trả tiền bằng tiền tệ của quốc gia đó. Đặc biệt quan tâm đến tỷ giá đồng tiền tại quốc gia mà bạn đang ở. Và tốt nhất bạn nên trả tiền mặt để tránh bị tính phí dịch vụ khi sử dụng thẻ.

- Một số cửa hàng còn giảm giá mạnh vào các dịp lễ tết. Nên đây cũng là thời gian vàng để bạn mua sắm.

Hãy chú ý đến thời gian

Một số người mải mê mua sắm và gặp trục trặc với chuyến bay hay cập rập trong các khâu thanh toán và hoàn thuế. Một vài mẹo cho bạn là:

- Hãy đến sân bay sớm, làm các thủ tục, tìm máy bay của mình và bắt đầu mua sắm ở khu vực gần đó.

- Bạn cũng không nên mua sắm khi vừa đến nơi, hãy mua sắm khi trở về. Như vậy bạn sẽ không mất sức để mang vác.

Những món hàng đáng giá nhất

Bạn sẽ mua được rất nhiều thứ tại các sân bay có sửa hàng miễn thuế. Tuy nhiên vì giới hạn trọng lượng hành lý của mỗi hành khách, nên bạn dù có nhiều tiền cũng chẳng thể nào có thể đem hết những thứ mình muốn về được.

Thường thì bạn sẽ ưu tiên một số sản phẩm. Và lời khuyên là bạn nên dành sự quan tâm cho rượu, mỹ phẩm, nước hoa, vì đây là những món hàng được đánh thuế nặng nhất nếu bạn mua ở các cửa hiệu bình thường.

Thứ hai đó chính là các món đồ được sản xuất có giới hạn và chỉ được bán ở các sân bay. Chúng đáng giá để cho vào bộ sưu tập của bạn phải không?

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi đi du lịch nước ngoài

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi đi du lịch nước ngoài

Những bí kíp mua sắm hàng miễn thuế tại sân bay

Không phải bất cứ cửa hàng nào ở sân bay cũng là cửa hàng miễn thuế

Các sân bay thường có nhiều cửa hàng miễn thuế với đủ các loại hàng hóa. Hàng hóa trong cửa hàng miễn thuế đều được niêm yết giá không bao gồm thuế. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào ở sân bay cũng là cửa hàng miễn thuế. Hãy hỏi kỹ trước khi mua hàng nhé.

Mỗi cửa hàng miễn thuế đều có điều kiện và quy định chặt chẽ

Khi mua sắm ở cửa hàng miễn thuế, bạn cần trình thẻ lên máy bay với điểm đến của lịch trình bay và hộ chiếu. Dựa vào qui định, người bán hàng sẽ cho bạn biết bạn có thể được mua bao nhiêu món hàng để tránh gặp rắc rối khi qua cửa, bởi nếu sai luật bạn có thể bị phạt rất nặng.

Hỏi rõ thủ tục hoàn thuế

Hãy hỏi rõ về thủ tục hoàn thuế trước khi rời khỏi cửa hàng để tránh mất thời gian của người khác và của chính bạn. Nếu đi chung đoàn, bạn có thể gom đồ cùng nhau để cùng hoàn thuế một lần, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Sử dụng tiền mặt để tránh mất phí dịch vụ

Mua sắm ở sân bay, bạn nên sử dụng tiền mặt thay vì thẻ thanh toán (Master, Visa, ..). Bởi sử dụng thẻ, dù ít dù nhiều, luôn kèm với một phần phí dịch vụ quốc tế. Bạn có thể dành những đồng tiền cuối cùng để mua sắm tại sân bay, những món quà cho người thân hay món quà lưu niệm nho nhỏ cho chính bản thân mình.

Không lo mua phải hàng giả khi mua tại sân bay

Mua sắm ở sân bay và đặc biệt là trong cửa hàng miễn thuế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc hàng hóa bởi các món hàng ở đây đều được kiểm tra chất lượng vô cùng nghiêm ngặt. Các sản phẩm đặc biệt nên mua là rượu, mỹ phẩm, nước hoa và các sản phẩm về sức khỏe và làm đẹp. Đó đều là những món hàng bị đánh thuế rất cao, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản vô cùng khá khi mua chúng ở cửa hàng miễn thuế. Và tuyệt đối không sợ mua phải hàng giả.

Ở sân bay cũng hay bán những sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn. Nếu có thói quen sưu tầm những món hàng này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại đây.

Nguồn: http://nhapkhaumienthue.com/cac-loai-hang-hoa-duoc-mien-thue-nhap-khau-123.html

Tags: hàng miễn thuế, mua hàng hàng miễn thuế, lưu ý mua hàng miễn thuế, hàng miễn thuế tại sân bay, mua bán hàng miễn thuế, bán hàng miễn thuế
CongTyThietKeWeb.com.vn / Tip chọn mua hàng
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 69/69
Tags: hàng miễn thuế, mua hàng hàng miễn thuế, lưu ý mua hàng miễn thuế, hàng miễn thuế tại sân bay, mua bán hàng miễn thuế, bán hàng miễn thuế
CongTyThietKeWeb.com.vn / Tip chọn mua hàng