Lái xe trong điều kiện mưa bão cần lưu ý những điều gì?

Thứ Sáu, 18/03/2016, 10:16 GMT+7

Lái xe trong điều kiện mưa bão cần lưu ý những điều gì?

Lái xe trong điều kiện mưa bão cần lưu ý những điều gì?

Nắm rõ những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai nạn khi lưu thông trong thời tiết mưa lũ, ngập lụt.

1. Lưu ý gì khi lái xe trong mưa lớn?

Lái xe trong mưa lớn cần giảm tốc độ và chú ý đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra.

 • Giảm tốc độ, gạt mưa chế độ nhanh nhất, giữ khoảng cách an toàn xa hơn
 • Đánh lái và đạp phanh nhẹ nhàng để tránh trượt.
 • Bật đèn chiếu sáng phía trước.
 • Chú ý những vũng nước đọng bên đường.

2. Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước trong vùng bão, lũ:

Chỉ cố gắng lái xe qua vùng nước ngập khi đã xác định được mực nước.

Lái xe trong nước ngập mùa bão lũ là một việc rất nguy hiểm, khi dòng nước chảy xiết mạnh có thể làm sạt lở mặt đường, thậm chí làm biến mất cả một đoạn đường mà chúng ta không nhận biết được. Mực nước cao tạo thành một đệm nước phía dưới xe làm cho trọng lượng xe và độ bám đường giảm đi, đồng thời chiều dài thân xe bị ngập nước sẽ tạo thành một vật cản dòng chảy. Chiếc xe đóng kín cửa lúc này sẽ giống một chiếc thuyền phao, rất dễ bị dòng nước cuốn trôi.

Chính vì vậy, khi gặp đường bị ngập nước trong vùng có bão lũ, nếu có thể nên quay lại, tìm đường khác. Nếu không thể quay lại hãy tìm cách đỗ xe ở nơi vị trí cao, an toàn và BÌNH TĨNH chờ nước rút. Tuyệt đối không nên cố gắng thử lái xe đi qua.

3. Lưu ý khi lái xe đi qua vùng ngập nước:

Cố gắng giữ đều ga khi đi xe qua đường ngập nước.

 • Xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe)
 • Tắt tất cả các phụ tải không cần thiết: điều hòa, hệ thống giải trí trên xe để giảm tải cho động cơ
 • Đi số thấp ( số 1 hoăc 2 ) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà.

4. Xử lý thế nào khi xe đã bị ngập nước?

Xe bị cong tay biên do thuỷ kích.

 • Tuyệt đối không được khởi động lại. Nếu khởi động lại sẽ có thể làm cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “Thủy kích”.
 • Nếu có thể bạn hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và gọi xe cứu hộ.

5. Những lưu ý khi gọi xe cứu hộ

Đối với xe AWD và xe trang bị hộp số tự động, hệ thống tự động chống trượt, hệ thống tự động cài cầu, thì chỉ nên chuyên chở bằng xe bàn. Nâng bánh phía trước đối với với xe chỉ dẫn động cầu trước và ngược lại với xe dẫn động cầu sau.

6. Cách xử lý khi đỗ xe trong khu vực bị ngập nước:

Gọi cứu hộ khi nước đã ngập quá tâm bánh xe.

 • Xác định điểm ngập nước cao nhất với xe (kể cả khi nước đã rút đi, cần cẩn trọng xem xét nước đã ngập đến đâu để xác định độ ảnh hưởng với xe). Nếu nước ngập chưa quá tâm bánh xe thì có thể xem xét và vận hành xe bình thường.
 • Nếu nước ngập quá tâm bánh xe, thậm chí ngập cả sàn xe hoặc tràn vào khoang xe, cần gọi ngay cứu hộ.
 • Khi chờ cứu hộ, Chủ xe nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, tránh các hư tổn khi bị ngập nước, đẩy xe đến vị trí khô ráo.
 • Tuyệt đối không được khởi động xe.
 • Cần nói rõ điểm ngập nước cao nhất cho nhân viên kỹ thuật của đại lý để họ có thể xác định đúng mức độ ảnh hưởng với xe và có các biện pháp kiểm tra và vệ sinh các hệ thống hợp lý.
 • Nên chủ động mua bảo hiểm Thủy kích/Ngập nước – để được hỗ trợ trong các trường hợp rủi ro này.

>> Xem thêm: Xe ôtô cũ 7 chỗ

Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô-lăng

Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô-lăng

Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô-lăng

Lẫy chuyển số trên vô-lăng ngày càng được trang bị phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện nay. Tuy vậy, rất ít tài xế hiểu và tận dụng hết những công dụng dưới đây của bộ phận này.

1. Đổ dốc

Sử dụng lẫy chuyển số khi đổ dốc giúp tận dụng khả năng phanh của động cơ, tránh tình trạng phanh liên tục làm đĩa phanh bị nóng quá có thể gây cháy phanh. Trong trường hợp độ dốc giảm, bạn muốn chạy xe nhanh hơn thì sử dụng lẫy (+) để tăng số. Tùy vào độ dốc khác nhau mà bạn có thể dùng các số 1, số 2 hoặc số 3. Hầu hết các loại xe đều cho phép bạn sử dụng lẫy chuyển số kể cả khi đang ở số D mà không cần chuyển sang M hoặc S. Xe sẽ duy trì số mà bạn chọn đến khi bạn tăng ga rồi mới trở về chế độ chuyển số tự động.

2. Leo dốc

Khi xe leo dốc, lái xe cần về số thấp hơn để tăng cường lực kéo. Thao tác này cũng được thực hiện khi vượt xe khác. Trong trường hợp đổ dốc hoặc lên dốc bạn có thể áp dụng quy tắc “lên số nào thì xuống số đó”.

3. Vượt xe khác

Ngay khi muốn vượt xe khác, bạn dùng lẫy (-) để trả số. Khi về số thấp hơn sẽ giúp xe tăng sức kéo và khả năng tăng tốc tức thời cho xe, giúp xe dễ dàng vượt lên hơn so với việc chỉ sử dụng chân ga để gia tăng tốc độ. Tương tự như vậy khi đổ dốc, nếu đang ở số D, bạn cũng có thể sử dụng lẫy chuyển số để vượt.

4. Giảm tiêu hao nhiên liệu

Khi việc sử dụng lẫy chuyển số đã trở thành kỹ năng thì bạn có thể dễ dàng tăng số nhanh hơn mức xe tự động chuyển số bình thường. Ngay sau khi nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga thì bạn hãy nhấp vào lẫy (+) để giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra. Xe của bạn lúc này sẽ di chuyển gần như chỉ theo quán tính.  Nhiều mẫu xe hiện đại có khả năng tự ngắt nhiên liệu khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga.

5. Off-Road

Khi chuyển từ chế độ tự động, số D, sang chế độ bán tự động, số M (hoặc số S), bạn giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực địa hình khó.

6. Tăng cường kiểm soát trong điều kiện đường trơn trượt

Trong nhiều trường hợp như mặt đường trơn trượt thì xe của bạn di chuyển không cần quá nhiều sức kéo để giúp kiểm soát tốt hơn. Lúc này, bạn có thể dùng lẫy (+) để vào ngay số 2 và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh.

Tương tự như vậy, trong điều kiện đường trơn trượt, để về số, giảm tốc độ, kiểm soát tốt hơn khi phanh bạn hãy sử dụng lẫy (-) và thực hiện việc về số và giảm tốc giống như khi đổ dốc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý là thực hiện thao tác này rất hạn chế, không nên lạm dụng vì có thể gây hư hại cho hộp số.

7. Khi xe mất phanh

Trong trường hợp xe mất phanh, sử dụng lẫy chuyển số còn có thể giúp bạn trả số và giảm tốc.

Cứu ô tô bị ngập nước như thế nào?

Nếu chẳng may đang cố vượt qua đoạn đường ngập nước mà xe chết máy và không thể tái khới động, bạn sẽ làm gì để hạn chế tối đa thiệt hại đối với xế cưng?

Cứu ô tô bị ngập nước như thế nào?

Cứu ô tô bị ngập nước như thế nào?

Miền Bắc đang chịu ảnh hướng của áp thấp nhiệt đới với những cơn mưa lớn làm đường phố ngập lụt cục bộ, kèm theo là những “cái bẫy” vô hình trên đường đối với xe hơi.

Nếu xe không thể tái khởi động, nguyên nhân đầu tiên có thể là do nước đã làm hệ thống đánh lửa trên xe bị gặp sự cố. Nghiêm trọng hơn là nước đã qua hệ thống lọc gió vào trong hệ thống cấp nhiên liệu, thậm chí vào trong buồng máy.

Nước đã vào trong khoang máy, tốt nhất đừng nên cố khởi động bởi có thể  xuất hiện hiện tượng thủy kích gây hư hại nặng nề tới động cơ.

Lúc này, hãy lập tức tắt tất cả các thiết bị điện trên xe, mở nắp capo và  tháo riêng ắc quy ra khỏi xe để tránh hiện tượng chập điện. Hãy ra khỏi xe  và cố gắng nhờ sự giúp đỡ đẩy xe ra khỏi vị trí nước sâu và gọi cứu hộ.

 Bảo vệ nội thất

Trước khi “rời bỏ” chiếc xe đang chết máy giữa đường ngập nước, bạn hãy đảm bảo mọi cửa và kính của xe đã được đóng kín. Mặc dù bị ngâm trong nước trong thời gian dài sẽ vẫn có nước tràn vào trong cabin làm hỏng nội thất, nhưng thao tác cẩn thận sẽ làm giảm số tiền bạn phải chi trả cho những sửa chữa khắc phục.

Nếu xe có cửa sổ trời, đừng ngần ngại “thoát hiểm” bằng đường này để tránh nước tràn qua cửa xe khi bạn ra ngoài bằng đường này. Việc “tút tát” lại sơn tốn ít hầu bao của bạn hơn là việc vệ sinh và làm mới nội thất.

Bảo hiểm có thể giúp bạn khắc phục hậu quả

Ngay khi gặp sự cố ngang đường, sau khi gọi cứu hộ, bạn hãy bốc máy gọi tới hãng bảo hiểm để tham khảo những quy định và rõ thủ tục để tránh rắc rối sau này.

Phòng hơn tránh

Dự báo thời tiết sẽ còn mưa trong một vài ngày nữa, vì vậy nếu không có thực sự cấp bách, tốt nhất bạn nên ở nhà và đậu xe ở chỗ cao ráo. Lái xe trong mưa và mặt đường bị ngập nước với vô số “cái bẫy” vô hình là một điều hết sức nguy hiểm.

Tags: xe ôtô, mua xe ôtô, chọn mua ôtô, mua bán ôtô, xe ôtô cũ, chọn mua ôtô cũ, mua bán ôtô cũ, chạy xe ôtô trời mưa, ôtô ngập nước
CongTyThietKeWeb.com.vn / Tip chọn mua hàng
Tags: xe ôtô, mua xe ôtô, chọn mua ôtô, mua bán ôtô, xe ôtô cũ, chọn mua ôtô cũ, mua bán ôtô cũ, chạy xe ôtô trời mưa, ôtô ngập nước
CongTyThietKeWeb.com.vn / Tip chọn mua hàng